Các loại bánh ngon dễ làm

Bánh là đồ ăn có nhiều công thức, màu sắc, kiểu dáng khác nhau, hấp dẫn tất cả các thực khách dẫu là khó tính nhất bởi tính thẩm mỹ, độ tinh tế của chúng

Những món tráng miệng ngon và bổ dưỡng

Những ly kem hoa quả mát lạnh tự làm sẽ xua tan cái nắng bức bối của mùa hè.

Sinh tố hoa quả và nước ép trái cây

Hãy bắt đầu một ngày mới với ly sinh tố hoa quả, cơ thể bạn sẽ tỉnh táo, hứng khởi hơn với chút càphê xay kèm dâu tây hay chuối

Cẩm nang ẩm thực Việt

Những thành công đã từng bước đưa ẩm thực Việt Nam đến gần với bạn bè năm châu và hơn hết, để tôn vinh giá trị “thương hiệu ẩm thực Việt nam"

Ẩm thực thế giới

Dù đang ở Việt Nam, bạn vẫn có thể thưởng ngoạn cả thế giới qua phong cách ẩm thực đặc trưng của từng quốc gia qua những món ăn cực kỳ đơn giản và dễ chế biến

Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

Cách làm món chè Thái cực ngon và dễ làm

Chè Thái là món chè với nguyên liệu chủ yếu là các loại trái cây sẵn có, tùy từng mùa và trái cây sẵn có bạn hãy chế cho mình cốc chè Thái thật ngon nhé!

Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 1

Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 2Để làm món chè Thái bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 50g bột thạch, 500ml nước, 20g đường
- 1 quả xoài
- 1 quả bơ
- 2 quả chuối
- 1 múi sầu riêng
- 200g nhãn
- 200g mít
- 300ml sữa tươi có đường
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 3Bước 1: Làm thạch:
Trộn bột thạch với đường. Hòa 500ml nước vào để bột thạch và đường tan hoàn toàn.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 4Đun sôi hỗn hợp này rồi đổ ra khay có đáy phẳng. Tùy từng loại nguyên liệu có sẵn để bạn có thể làm thạch có màu và mùi theo sở thích, ở đây mình làm thạch rau câu và thạch dâu tằm.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 5 Để khay thạch nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1h cho đông. Sau đó, bạn thái thạch thành dạng sợi.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 6Bước 2: Chuẩn bị trái cây:
Mít bỏ hạt, thái sợi.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 7Chuối lột vỏ, thái miếng vừa ăn.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 8Bơ lột vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 9Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 10Xoài lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 11Bước 3:
Nguyên liệu không thể thiếu của món chè Thái là sầu riêng. Sầu riêng bạn chọn miếng chín mềm, dùng thìa đánh nhuyễn với sữa tươi.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 12Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 13Khi ăn bạn cho đá bào xuống dưới, bày thạch và các loại trái cây lên trên, cuối cùng bạn thêm phần sầu riêng đã đánh nhuyễn vào, trộn đều và thưởng thức. Ngoài ra, nếu muốn bạn có thể thêm nước cốt dừa vào nhé.
Mùa hè với rất nhiều loại trái cây, bạn có thế sử dụng các loại trái cây sẵn có để làm món chè Thái theo sắc thái riêng của bạn, tuy nhiên đừng bỏ qua nguyên liệu sầu riêng bạn nhé. Chính hương vị thơm ngon, ngậy, béo của sầu riêng đã làm nên hương vị tuyệt vời của món chè Thái này.
Chè Thái cực ngon cho hè thêm sắc màu 14
Chúc các bạn thành công và có món chè Thái ngon miệng nhé!
Nguồn : afamily.vn

Cách làm giá đỗ ngon, mập

Cách làm giá đỗ truyền thống phải qua nhiều công đoạn hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu, rất thích.

Vẫn biết là có những cách làm giá đỗ tiện lợi như là dùng rổ rá, khăn, tro, nhưng làm vậy giá bị lên mầm rất nhanh – còn có cả chồi vàng: rễ dài và thân gầy; bởi vậy mình xin được chia sẻ với các bạn cách làm giá đỗ truyền thống mà ngày xưa mẹ mình vẫn giúp ông bà ngoại làm để bán.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 1
Mẹ mà làm giá đỗ thì ngon lắm, trắng, mập, ngọt mát mọng nước. Chả thế mà mẹ mình tự hào lắm. Bà ngoại mình khi xưa cũng thi thoảng kể chuyện mẹ làm giá cho mình nghe, bà bảo “Mẹ mày làm giá ngon lắm, đến nỗi cái con Mỹ (cô bán giá ở chợ) nó vào, nó trách – bà làm giá mập quá, cháu không bán được; cháu phải ngồi ăn giá sống người ta mới tin.” Chả là giá ngon quá người ta không tin là sạch mà nghĩ là mình dùng thuốc hoá học.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 2Bước 1:

Trước tiên phải chọn loại đỗ ngon, sau đó ngâm vào nước mát từ 6 - 8 tiếng cho nở.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 3Bước 2:

Đổ đỗ ra rá, tãi ra, nhặt hạt hỏng (thối, mốc, sưng) rồi hong một lúc cho se mặt.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 4Bước 3:
Nhẹ nhàng đổ đỗ vào cái thùng ủ giá, thường là thùng cao, cho nước xăm xấp và lắc thùng để hạt đỗ bằng mặt.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 5Bước 4:

Xếp lá tre lên trên, sau đó là một tấm phên đan, cài chặt lại và úp ngược xuống, kê kênh lên để cho róc nước và thoáng, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi cài thì chú ý là cài chặt và đều, tốt nhất là bằng que tre, nếu không khi úp ngược sẽ bị lỏng hoặc bung, dễ bị hỏng, thối, dài quá nhanh hay bên dài bên ngắn.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 6Nếu không có lá tre thì bạn dùng thay bằng loại lá khác chịu được nước, nhưng phải che kín nếu không giá sẽ đâm lên rất dài.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 7Bước 5:
Hàng ngày cho giá uống nước mát vào buổi sáng, trưa, chiều; không dùng nước ấm sẽ gây úng giá hoặc nước quá lạnh làm chết giá, nếu bận quá thì bạn bỏ qua buổi trưa cũng được
Hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt rồi đổ và úp luôn. Hình bên bạn thấy ngày thứ 2, giá chỉ nảy lên một chút.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 8Bước 6:
Từ ngày thứ 3 bắt đầu nới giá, tức là gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi lại cài chặt xuống, giá lên đến đâu bạn cài tới đó.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 9Lúc này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó úng hơn nên bạn sẽ cho uống nước tầm 15 phút rồi mới đổ nước và úp ngược thùng xuống. Nếu sợ quên đổ nước mà để giá ngâm nước quá lâu thì đổ luôn sau khi cho uống nước một lúc cũng được, hoặc là cho uống, rồi đổ nước đi, rồi lại cho uống lần hai và đổ luôn. Giá ngày thứ 4 - thứ 5 đã nảy lên nhiều.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 10Bước 7:
Tuỳ vào thời tiết nóng hay lạnh mà sau 4 - 7 ngày bạn sẽ có giá ngon ăn, có lần mình để tới 8 - 9 ngày, giá rất dài nhưng vẫn mập và tuyệt đối không lên mầm.
Khi thấy được rồi thì dỡ ra, cho từng phần vào túi nilon, ép khí ra ngoài, buộc chặt lại, bọc bên ngoài cẩn thận bằng giấy báo, rồi lại thêm một lớp nylon nữa, có thể giữ trong tủ lạnh 1-2 tuần.
Làm giá ngon tưởng chừng đơn giản mà để ra được sản phẩm trắng mập, ngọt mát, không thối hay sưng mũ, không mọc mầm, không dài loằng ngoằng thì không phải ai cũng làm được đâu nhé! Cách làm giá đỗ truyền thống phải qua nhiều công đoạn hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu, rất thích và bõ công. Nếu làm một, hai lần rồi bạn sẽ không còn thấy ngại với cách làm giá đỗ này nữa đâu, cũng chỉ là ủ giá và cho giá uống nước thôi mà! Có điều là ủ giá kiểu này thì phải cẩn thận hơn vì giá dễ bị úng thối hơn là cách dùng rổ rá.
Cách làm giá đỗ kiểu truyền thống cực ngon 11
Chúc các bạn thành công và có mẻ giá đỗ thật ngon cho cả nhà nhé!
Nguồn : afamily.vn

Sinh tố dành cho ngày hè nóng bức

Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể làm sinh tố xanh thật ngon, lạ và đẹp mắt để cả nhà thưởng thức trong những ngày hè oi nóng.

Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 1

Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 2Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau để làm sinh tố xanh:
- 350ml nước dừa
- ½ trái chanh
- ½ trái dưa chuột
- 2 đoạn cần tây to dài 10cm
- 150g rau bina (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, spinach)
- Một ít đường (nếu bạn muốn uống ngọt)
- Dụng cụ: Máy say sinh tố, vải lọc, rây, ly
Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 3Cách làm món sinh tố xanh rất đơn giản, bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Rau bina rửa sạch để ráo nước, dưa chuột rửa sạch thái hạt lựu, cần tây rửa sạch thái mỏng, chanh ép lấy nước cốt. Cho tất cả nguyên liệu: rau bina, dưa chuột, cần tây, nước cốt chanh, nước dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 4Lót một tấm vải màn trên rây rồi đổ sinh tố vừa xay lên rây để lọc cho khỏi xơ.

Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 5
Rót sinh tố ra ly, thêm đường và đá tùy thích.
Rau bina là nguồn thực phẩm giàu vitamin (A,C,E), axit folic, sắt , canxi, kẽm, acid béo omega-3 nên việc dùng loại rau này làm nguyên liệu chính cho các món sinh tố được không ít người lựa chọn. Giữa mùa hè nắng nóng, chỉ cần một ly sinh tố thanh mát cũng đủ để bạn cảm thấy dịu lại ngay tức thì. Mùa hè này bạn hãy làm sinh tố xanh để góp phần giữ sức khỏe cho cả nhà nhé!
Nắng lên, làm sinh tố xanh giải nhiệt cho cả nhà 6
Chúc bạn thành công!
Nguồn : afamily.vn

Cách làm gà om bí đỏ ngon và bổ dưỡng

Món gà om bí đỏ hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với sắc vàng ươm của cánh gà, miếng bí đỏ tươi và hành lá xanh mát.

Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 1

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món gà om bí đỏ:
- 8 cánh gà (dùng phần bầu cánh)
- 50g nấm loại tuỳ chọn
- ½ quả bí đỏ
- Hạt tiêu
- 2 bông hoa hồi
- 20g đường
- Xì dầu
- 60ml rượu vang trắng
- Ít hành lá
- Vài lát gừng
- Ít vừng rang
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 2Bước 1:
Cánh gà làm sạch, cho vào nồi nước luộc chín, để lửa vừa.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 3Bước 2:
Khi nước sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 3 – 4 phút rồi mới vớt ra.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 4Bước 3:
Nấm rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 5Bước 4:
Bí rửa sạch, để nguyên vỏ, nạo bỏ lớp hạt bên trong rồi cắt miếng con chì.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 6Bước 5:
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng, cho thêm đường, khuấy liên tục để đường tan trong dầu nóng.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 7Bước 6:
Khi đường ngả sang màu vàng cánh gián, bề mặt sủi bọt lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, trút cánh gà vào, đảo nhanh tay cho đường bao đều vào thịt gà chứ không vón cục. Sau một phút bạn mở to lửa trở lại, cánh gà lúc này đã thấm đường thắng nên ngả sang màu vàng cánh gián bắt mắt.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 8Bước 7:
Thêm hành lá, gừng, hạt tiêu và hoa hồi vào, đảo nhẹ một vài lần.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 9Bước 8:
Đổ rượu và xì dầu vào tiếp tục xào.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 10Bước 9:
Hạ nhỏ lửa, đảo nhẹ.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 11Bước 10:
Đổ 2/3 bát con nước nóng vào chảo rồi nhanh chóng đảo đều. Vặn to lửa, chờ sôi lại rồi đậy nắp, đun sôi liu riu khoảng 15 phút.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 12Bước 11:
Trút bí đỏ, đảo đều, tiếp tục đun nhỏ lửa.
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 13Bước 12:
Khi nước trong chảo cạn lại chỉ còn một lớp hơi sánh sền sệt thì trút nấm vào, đảo khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa. Lấy gà om bí đỏ ra tô lớn, rắc hành lá thái nhỏ và ít vừng rang vàng lên trên.
Món gà om bí đỏ hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với sắc vàng ươm của cánh gà, miếng bí đỏ tươi và hành lá xanh mát. Hương thơm của vừng rang thoảng nhẹ khiến cho vị giác thêm phần kích thích, mà khi ăn vào món này cũng không khiến bạn thất vọng đâu nhé!
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 14
Khẩu vị tha hồ biến đổi từ dai dai của gà, giòn giòn của nấm cho đến mềm mịn của bí đỏ chín nhừ nên ăn mãi không thấy chán. Bữa cơm cũng sẽ “hút” hơn với món gà om bí đỏ đầy màu sắc này đấy!
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 15
Cánh gà thấm gia vị, giòn dai đậm đà lại thoảng hương hoa hồi hấp dẫn. Lai rai cánh gà trong bữa nhậu thì không gì bằng, còn các bé thì cũng tha hồ thưởng thức phần nước xốt nấm, cà rốt với bí đỏ mềm ngọt. Một món ăn dinh dưỡng, đủ chất cho cả gia đình phải không bạn?
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 16
Bé nhà mình thì không thích ăn đùi mà lại lanh chanh thích ăn cánh như bố. Bình thường thì cánh gà hơi cứng đối với các bé, nhưng với cách làm này thì bé tha hồ mà nhấm nháp cùng với bố cho vui cửa vui nhà rồi!
Gà om bí đỏ ngọt thơm khó chối từ 17

Chúc bạn thành công và có món gà om bí đỏ thật ngon cho cả nhà nhé!
Nguồn : afamily.vn

Cách làm gà xé phay ngon

Với cách làm gà xé phay này, bạn không dùng hành tây mà thay thế bằng sự góp mặt của cần tây tạo nên hương vị mới lạ và rất ngon miệng cho món gà xé phay quen thuộc.

Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 1

Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 2Để làm món gà xé phay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 con gà ta khoảng 1kg
50g cần tây
1 trái chanh, vài quả ớt xanh, ớt đỏ
Tỏi, gừng, muối và nước

Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 3 Bước 1:
Cho nước sạch vào nồi.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 4 Thêm gừng thái lát vào đun sôi.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 5Cho gà vào, đậy nắp lại và đun trong 30 phút với lửa nhỏ, sau đó vớt ra để nguội.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 6 Bước 2:
Ớt và tỏi băm nhỏ. Cần tây ngắt lấy phần lá để riêng, cọng băm nhỏ.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 7 Gà xé sợi dọc thớ, lần lượt thêm tỏi và phần cọng cần đã được băm nhỏ vào.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 8Thêm ớt, tiêu, lá cần tây, đường và nước cốt chanh vào trộn đều. Tỉ lệ đường và nước cốt chanh nên là 1:1 thì món ăn sẽ hài hòa về hương vị nhất.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 9 Nêm nếm lại cho vừa ăn với chút muối.
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 10Nếu chưa dùng ngay bạn đậy kín lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh nhé!
Đối với nhiều người, gà xé phay không phải là món mới lạ; tuy nhiên mỗi người lại có cách làm, bí quyết và công thức riêng của mình để có món gà xé phay ngon và hợp khẩu vị nhất. Với cách làm gà xé phay này, bạn không dùng hành tây mà thay thế bằng sự góp mặt của cần tây tạo nên hương vị mới lạ và rất ngon miệng cho món gà xé phay thông thường. Hãy thử một lần nhé; có thể bạn sẽ thích cách làm này ngay đấy!
Món ngon cuối tuần: Gà xé phay 11
Chúc bạn thành công và làm được món gà xé phay thật ngon!
Nguồn : afamily.vn